ค้นหา
วิชญาณัม เว็บบอร์ด วิทย์รอบบ้าน มหาพายุสุริยะ จะมาถึงโลกสั ...
ดู: 3105|ตอบ: 2
go

มหาพายุสุริยะ จะมาถึงโลกสัปดาห์นี้

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

admin โพสต์เมื่อ 2012-1-25 09:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมาว่า สำนักงานพยากรณ์อากาศและอวกาศแห่งสหรัฐ เตือนโลกเตรียมรับมือคลื่นความร้อนจากพายุสุริยะครั้งใหญ่ ที่จะเกิดผลรุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปี

          โดยพายุสุริยะระลอกนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาเอเชียตะวันออก ของวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา และนักวิทยาศาสตร์คาดว่า รังสีจากพายุสุริยะจะเดินทางมายังโลกในช่วงวันที่ 24-25 มกราคมนี้ ด้วยความเร็วประมาณ 2-3 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นอัตราที่เร็วกว่าปกติถึง 5 เท่า และจะส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่บนโลกในระดับที่รุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปี เกือบ 7 ปี นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2548

  


          ส่วนผลกระทบของพายุสุริยะระลอกนี้ นายดู๊ค ไบเซ็กเกอร์ นักฟิสิกส์จากสำนักงานพยากรณ์อากาศและอวกาศแห่งสหรัฐได้เปิดเผยว่า คลื่นสุริยะครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อการสื่อสารการบิน ระบบวิทยุ ระบบดาวเทียมทุกอย่างบนโลก และสายส่งไฟฟ้าในบางพื้นที่ โดยมีวี่แววว่า พื้นที่แถบขั้วโลกเหนือจะได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์นี้มากที่สุด          อย่างไรก็ดี แม้ว่าพายุสุริยะระลอกนี้จะรุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปี แต่ดูเหมือนว่าเรื่องของพายุสุริยะจะไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าฮือฮาอีกต่อไปแล้ว เพราะตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้มีปรากฎการณ์พายุสุริยะครั้งใหญ่นับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องปกติของดวงอาทิตย์ ที่จะปะทุและลุกจ้ารุนแรงที่สุดในรอบวัฎจักร 11-12 ปีอยู่แล้ว และในช่วงปี 2011-2013 นี้ ก็เป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์มาถึงช่วงที่ลุกจ้าและปะทุสูงสุด จึงไม่แปลกที่พายุสุริยะครั้งใหญ่บนดวงอาทิตย์จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งอย่างที่เป็นช่วงนี้ไม่ว่าง แต่จิตว่าง ว่าง ว่าง

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

admin โพสต์เมื่อ 2012-3-8 19:24 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วันนี้ (8 มี.ค.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า การปะทุระเบิดพลังงานร้อนระอุ 2 ครั้งควบคู่กัน บนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการแผ่รังสีและพายุแม่เหล็กโลก ส่งผลกระทบต่อโลกรุนแรงสุดในรอบ 5 ปี โดยคาดว่าพายุอวกาศนี้จะทำปฏิกิริยาต่อโลกเต็มที่ ตั้งแต่เช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐ ไปจนถึงวันศุกร์ ซึ่งจะทำให้เกิดการขัดข้องของเครือข่ายพลังงาน ระบบจีพีเอส ดาวเทียม และสายการบินต่างๆ ที่บินผ่านขั้วโลก ต้องเปลี่ยนเส้นทาง


นายโจเซฟ คุนช์ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอวกาศ ประจำองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (เอ็นโอเอเอ) สหรัฐ เผยในวันนี้ว่า จากการติดตามตรวจสอบปรากฏการณ์สภาพอวกาศน่าสนใจมาก ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยปรากฏการณ์เริ่มเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ แถบพื้นที่แหล่งพลังงานของดวงอาทิตย์ ที่รู้จักกันในชื่อ 1429 ซึ่งเกิดการลุกจ้าของเปลวสุริยะครั้งใหญ่ ควบคู่กับการระเบิดของพายุสุริยะ และพลาสมา ส่งพลังงานมหาศาลมาในทิศทางของโลก


คุนช์ กล่าวอีกว่า เปลวสุริยะซึ่งทำให้ระบบวิทยุคลื่นความถี่สูงบนโลกขัดข้องชั่วขณะ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่พายุสุริยะกำลังจะมาถึง ชาวโลกที่อยู่แถบเอเชียกลางจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนตอนกลางคืนของวันพฤหัสบดี และคาดว่าพายุอวกาศลูกนี้จะกระทบต่อโลกรุนแรงสุด นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2549 เลยทีเดียว.


ช่วงนี้ไม่ว่าง แต่จิตว่าง ว่าง ว่าง

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

admin โพสต์เมื่อ 2012-3-9 10:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

นักจักรวาลฯชี้ระเบิดพายุสุริยะไม่กระทบไทย (ไอเอ็นเอ็น)

          นักจักรวาลวิทยาอิสระ เผย เหตุระเบิดพายุสุริยะถือเป็นปรากฏการณ์ปกติ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับคลื่นวิทยุ ระบบโทรคมนาคม ช่วงเวลาสั้น ๆ ในประเทศแถบขั้วโลกเท่านั้น และไทยก็ไม่น่าจะได้รับผลกระทบ

           จากกรณีที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ออกแถลงการณ์เตือนให้เตรียมรับมือกับพายุสุริยะที่มีขนาดใหญ่และรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบจีพีเอส การสื่อสารการบิน ระบบวิทยุ ระบบดาวเทียม และระบบการสื่อสารอื่น ๆ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งประเด็นดังกล่าว ได้รับความสนใจ และถูกกล่าวถึงอย่างมาก ทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ มีความเห็นของ นายปีเตอร์ สุดธนกิจ นักจักรวาลวิทยา เปิดเผยว่า ข้อมูลจากองค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา พบว่ามีการเกิดพายุสุริยะ ระหว่างวันที่ 4 - 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบค่ารบกวนธรณีวิทยาของสนามแม่เหล็กโลก ในระดับ G2 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ในส่วนการรบกวนชั้นบรรยากาศจากการแผ่รังสีเอ็กซเรย์จากดวงอาทิตย์ อยู่ในระดับ R3 หรือ ระดับแข็งแกร่ง ซึ่งพายุสุริยะครั้งนี้ จะมีผลต่อสนามแม่เหล็กโลกในช่วงวัน 1 - 2 วันนี้ โดยอาจจะส่งผลกระทบต่อวิทยุคลื่นสั้น วิทยุสมัครเล่น การสื่อสารทางการบินที่ระยะข้ามเส้นขอบฟ้าในย่านเขตละติจูดสูง และระบบสื่อสารโทรคมนาคม สูญเสียการติดต่อเป็นวงกว้างในช่วงเวลาสั้น ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าว ไม่น่าหวาดวิตก เพราะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปกติกับโลก และมีบันทึกสถิติการเกิดแล้ว 600 ครั้ง ในรอบ 11 ปี และผู้ได้รับผลกระทบก็มีแนวโน้มเป็นผู้อยู่อาศัยใกล้เขตขั้วโลกอย่าง ทวีปอเมริกา มากกว่า ส่วนผู้ที่อยู่ในแถบเอเชีย หรือใกล้เส้นศูนย์สูตรแทบไม่ได้รับผลกระทบเลย

           ล่าสุด องค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ก็ได้ลดระดับการเตือนผลกระทบจากพายุสุริยะจนเหลือแค่ระดับศูนย์ หรือไม่มีผลกระทบต่อโลกแล้ว ทั้งนี้ องค์การนาซา ระบุว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับดวงอาทิตย์ ขณะนี้ถือว่าไม่ปกติ หลังจากดวงอาทิตย์ ไม่มีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่รุนแรงเกิดขึ้นตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยนักวิทยาศาสตร์ ยังต้องจับตามองลำแสงจากดวงอาทิตย์ ที่จะพุ่งเข้าหาโลกอีกหลายวัน หลังพายุสุริยะ สงบลงแล้ว
ช่วงนี้ไม่ว่าง แต่จิตว่าง ว่าง ว่าง
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน
รหัสลับ เปลี่ยน